พารู้จัก "สวิสชีส" ของเด็ดสวิตเซอร์แลนด์
พารู้จัก "สวิสชีส" ของเด็ดสวิตเซอร์แลนด์
นอกจากธรรมชาติที่แสนสวยงามของประเทศสวิตเซอร์แลนด์แล้วนั้น ยังมี "ชีส" ที่นับว่าเป็นของเด็ดของที่นี่เลยก็ว่าได้ ชาวสวิสรู้จักการทำมาตั้งแต่ในอดีต อันเป็นผลผลิตที่เกี่ยวเนื่องมาจากการทำฟาร์มโคนม นอกเหนือจากการนำไปทำช็อคโกแล็ต ประมาณการกันว่าชีสสวิสมีประมาณ 150 ชนิด แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค และชีสที่หลากหลายเหล่านี้ก็เป็นที่มาของอาหารประจำชาติ "ฟองดู" แต่ชีสที่มีชื่อเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และพอจะแบ่งได้ ดังนี้
ชีสเอมเมลทัล (Emmental)
ผลิตจากหมู่บ้านในหุบเขาเอมเมนทัล ทางตะวันออกของกรุงเบิร์น จากน้ำนมวัวที่เลี้ยงด้วยสมุนไพรในทุ่งหญ้า ด้านนอกเป็นสีน้ำตาลอ่อน ด้านในเป็นสีเหลืองและมีรูพรุนอยู่โดยทั่วไป ซึ่งเกิดจากกรดคาร์บอนิกระหว่างการหมัก กลายเป็นเอกลักษณ์ของเนยแข็งชนิดนี้ ที่รู้จักกันในนาม สวิสชีส เนื่องจากชาวสวิสเป็นผู้ที่ทำได้ก่อนใครนั่นเอง และสวิสชีสนั้นนั้น นิยมนำมาทำเป็นฟองดู แซนด์วิชและพาย
ชีสกรุยแยร์ (Gruyere)
ผลิตจากเมืองกรุยแยร์ รัฐฟรีบูร์กทางตะวันตกของประเทศ เป็นชีสทรงกลม มีขนาดใหญ่ มีรสหวานและเค็มเล็กน้อย เวลาเคี้ยวหนึบหนับกำลังดีค่ะ เคี้ยวเพลินๆ
ซีสอัพเพนเซลเลอร์ (Appenzeller)
ผลิตภัณฑ์เนยแข็งจากเขตอัพเพนเซลล์ ทางตะวันออกของประเทศ มีวิธีการทำแบบพิเศษ โดยใช้น้ำเกลือผสมสมุนไพร จึงมีกลิ่นฉุนหน่อย และเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของชีสภูมิภาคนี้เลยค่ะ
ชีสแตต-เดอ-มวง (Tete de Moine)
ชีสตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์มาจากนมสด จากภูมิภาคจูรา อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ มีความแข็งหนาเป็นพิเศษ ชีสชนิดนี้จะขูดเป็นฝอยๆก่อน และมักจะนำไปประดับจานในงานเลี้ยงต่างๆ โดยมีเครื่องมือตัดพิเศษที่เรียกว่า "กีโรน"
คนสวิสมักหาซื้อเนยแข็งหลากหลายชนิด (ซึ่งจริงๆนั้น มีมากกว่า 4 ชนิดที่บอกไปข้างต้น) ตามตลาดนัดหรือร้านขายเนย ซึ่งจะตัดเป็นชิ้นๆ ชั่งน้ำหนักแบ่งขายจากเนยแข็งรูปวงกลมคล้ายเขียง รวมทั้งในซูเปอร์มาเก็ตทั่วๆไป ก็มีเนยแข็งชนิดต่างๆ แบ่งขายบรรจุในกล่องหรือห่อพลาสติกอย่างดี